VAR là gì
Bóng đá Nghị Quang  

VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ này

Khái niệm VAR được nhắc đến rất nhiều trong các trận đấu bóng đá gần đây, đặc biệt là ở các mùa giải như World Cup hay các giải vô địch châu Âu. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó được áp dụng như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu? Hãy cùng Cà Khịa TV tham khảo qua bài viết này nhé.

VAR là gì?

VAR là viết tắt của Video Assistant Referee là kỹ thuật hỗ trợ trọng tài thông qua video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ và giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi. 

Đầu tiên, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh và một số cuộc đua được diễn ra ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var chính thức được áp dụng cho World Cup. 

VAR là gì

Công nghệ Var đã cho thấy tầm ảnh hưởng của nó khi góp phần quan trọng vào một loạt các quyết định quan trọng trong các trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được sử dụng để hỗ trợ trọng tài tại Fifacious World Cup 2014. 

Trong mùa giải EURO 2020 diễn ra vào mùa hè này, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo tính công bằng.

Tại sao VAR lại được áp dụng?

Có nhiều ý kiến của người hâm mộ khi theo dõi các trận bóng tại các giải lớn tại Cakhia TV bày tỏ quan điểm cho rằng việc sử dụng công nghệ VAR đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và không khí thi đấu của cầu thủ. Không thể phủ nhận ý kiến này. Tuy nhiên, nhằm giúp cho trận đấu công bằng và chính xác việc công nghệ VAR hỗ trợ là điều cần thiết.

Rõ ràng, trận đấu đã mang lại cảm xúc tuyệt vời cho khán giả. Nó chỉ hoàn hảo khi mọi tình huống tại chỗ được xử lý chính xác. Tuy nhiên, không phải lúc nào trọng tài cũng có thể quan sát toàn bộ địa điểm cũng như diễn biến trận đấu. 

Vì vậy, công nghệ VAR là sự hỗ trợ hoàn hảo nhất. Hiện tại nhiều trận bóng đỉnh cao đã áp dụng công nghệ này. Thống kê cho thấy tỷ lệ chính xác của nó đã lên tới 93% đến 95%. Đó thực sự là một con số ấn tượng và đảm bảo tính công bằng trong mọi trận đấu.

Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

Nếu bạn thường xuyên xem bong da truc tiep của các giải đấu lớn như World Cup, Euro sẽ thấy công nghệ VAR đã được sử dụng. Vậy trường hợp nào cần sử dụng để công nghệ VAR? Dưới đây là một số tình huống nhất định của trận đấu được sử dụng theo quyết định của FIFA:

VAR là gì

  • Những bàn thắng gây tranh cãi: Khi bất kỳ đội nào trên sân tuyên bố đã ghi bàn, công nghệ VAR được sử dụng để giúp trọng tài giám sát toàn bộ quá trình ghi bàn. Với VAR, những lỗi nhỏ nhất như lỗi việt vị, xước tay… cũng có thể bị phát hiện. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét mục tiêu đã hợp lý chưa để đưa ra quyết định cuối cùng. 
  • Phạt đền: Khó nhìn thấy quả phạt đền nhất, nhưng trong trường hợp này, công nghệ VAR có thể giúp ích. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào hình ảnh tham khảo kỹ thuật VAR. 
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Nhờ có công nghệ VAR, sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực của cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, VAR chỉ áp dụng cho thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ hai không áp dụng kỹ thuật. 
  • Nhận diện sai lầm của trọng tài: Trên thực tế, có rất nhiều trọng tài mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân. Với công nghệ VAR, lỗi của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo là chính xác và công bằng nhất.

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR này mang lại một số ưu điểm. Nhờ nó, bóng đá mới được chơi một cách công bằng và chính xác hơn. 

Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số điểm hạn chế, trong đó nổi bật nhất là nó làm gián đoạn trận đấu. Tuy nhiên, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Các khán giả và các cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui vì điều đó.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR sẽ được đặt biệt lập và có khả năng và quyền truy cập vào mọi camera trên sân bóng vào thời điểm đó. Khi phát hiện lỗi trên sân, hệ thống nhanh chóng thông báo cho trọng tài.

VAR là gì

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Không phải tất cả, nhưng VAR sẽ không được sử dụng nếu trận đấu đã tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện ra lỗi, các quả đá phạt, ném biên… sẽ tự động được tiếp tục. 

Nếu bên tấn công phạm lỗi trong trường hợp trước khi ghi bàn, bàn thắng sẽ không được xác định bởi VAR. Nói chung, bằng cách sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ ngay cả khi đã phạm lỗi trước đó.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Cakhia.com muốn chia sẻ đến bạn đọc hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được công nghệ VAR là gì? Những trường hợp áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu bóng đá nhé!

Leave A Comment