Là gì menylyyy  

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu kilômét?

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu kilomet đó là cụm từ kiếm được khá nhiều người tìm kiếm bởi dễ gây hiểu nhầm. Câu hỏi này cũng thường được dùng để ra đề “mẹo” trong các cuộc thi lớn nhỏ.

Hồi tiểu học các bạn hay được học những đơn vị đo lường khoảng cách trong môn toán học như: m, dm, cm, km,… Lớn thêm chút nữa được học đơn vị đo thể tích, áp suất, trọng lượng,… nhưng có lẽ chưa bao giờ bạn được nghe về năm ánh sáng là gì, dùng để đo cái gì và đơn vị như thế nào đúng không?

Thậm chí nếu không phải là chuyên ngành thì có những bạn lên tới bậc đại học, ra trường đi làm vẫn không biết khái niệm đó là gì? Chỉ có điều môn địa lý của bậc trung học các bạn cũng đã được học qua về trái đất và các hành tinh khác như: mặt trăng, mặt trời,.. Trong đó có các thiên thể như thủy tinh, kim tinh, mộc tinh, hỏa tinh,…

Nếu như m, km dùng để đo quãng đường đi lại trên trái đất, từ xã sang xã, huyện sang huyện, tỉnh đến tỉnh, xa hơn là quốc gia tới quốc gia thì năm ánh sáng lại là đơn vị để đo chiều dài khoảng cách giữa các thiên thể trong hành tinh khác ngoài trái đất. Chắc chắn nó có đơn vị đo riêng nhưng để người đọc dễ hình dung thì các nhà khoa học phải tìm cách quy đổi xem một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km.

1. Năm ánh sáng là gì

Theo Wikipedia năm ánh sáng là đơn vị dùng để đo chiều dài khoảng cách trong thiên văn học kết quả thí nghiệm cho thấy Tốc độ ánh sáng truyền trong chân không là 300000km/s tức bằng khoảng 9,5 000. 000.000.000km tương ứng với 5,9 000. 000.000.000 dặm ( 5, 9 nghìn tỷ)

Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản là năm ánh sáng tức là khoảng cách mà anh sáng truyền được trong chân không trong khoảng thời gian một năm tính 365 ngày. Đặc biệt đơn vị này tôi được sử dụng để đo lường khoảng cách giữa các vì sao hoặc giữa các hành tinh khác trong dải ngân hà.

Định nghĩa năm ánh sáng

Từ định nghĩa trên có thể tính vận tốc của một năm ánh sáng bằng 9,4 61000000000m tức gần bằng 9,46 pecta m, 9,4 6000000000km, tương đương với 5,8.000.000.000, gần bằng 63.241 AU và bằng 0,31 parsec.

Năm ánh sang ký hiệu là ly. Như vậy 1000 năm ánh sáng là Kly, 1.000.000 năm ánh sáng là My, 1.000.000.000 năm ánh sáng là Gly. Tóm lại một năm ánh sáng bằng bao nhiêu kilomet. Đáp án của lillipaasikivi là 1 năm ánh sáng = 9,5 nghìn tỷ km.

II. Lịch sử hình thành năm ánh sáng

Vào năm 1838 nhà khoa học Đã đo khoảng cách từ việc sau này để vì sao khác ngoài mặt trời thành công thì đơn vị đo lường ánh sáng chính thức xuất hiện. Tuy nhiên, tại thời điểm đó năm ánh sáng chưa được dùng phổ biến bởi lẽ tác giả cho rằng đồ thị vận tốc đường chuyền như vậy là không chính xác ngoài ưu điểm là thuận lợi dễ nhớ chọn con người.

Mãi đến năm 1868 đến nay tên gọi này đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến để đo cái khoảng cách giữa các vì sao cũng như các thiên thể khác trong hệ thống thiên văn học.

Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài khoảng cách trong thiên hà

Tóm lại nó mới sáng là một đơn vị dùng để đo khoảng cách chứ không phải là đơn vị đo thời gian bởi vì có từ năm ở đâu nên nhiều người rất dễ nhầm lẫn chính điều này mà đúng là chương trình cài đặt nhiều thì sinh thường hay bị những câu hỏi tương tự.

Năm ánh sáng cũng chỉ là đơn vị đo chiều dài giống như km, m,.. thôi chỉ là để đo khoảng cách ở hành tinh khác chứ không phải mặt đất. Những chia sẻ trên chắc các bạn đã biết rõ 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km rồi chứ. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn được những kiến thức hữu ích, giúp bạn dễ hình dung được độ xa như thế nào. Nếu thấy có ý nghĩa thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân bạn nhé.

Leave A Comment