Tâm linh menylyyy  

Top 7 chùa thiêng ở hà nội mà bạn cần biết

Đây là một phong tục cổ xưa của người Việt Nam để đi đến chùa và cầu may mắn và bình an. Đặc biệt vào dịp đầu năm mới, nhu cầu đi lễ cúng bái, hành hương tăng cao hơn ngày thường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng lillipaasikivi.com điểm qua 7 ngôi chùa thiêng ở Hà Nội.

1. Chùa Hà – Chùa thiêng ở Hà Nội

Chùa Hà là chùa cầu may nổi tiếng nhất Hà Nội
 • Chùa Hà là chùa cầu may nổi tiếng nhất Hà Nội. Chùa Hà có tên chữ là Tân Đức Tự trên phố Chùa Hà, khu Dịch Vọng, Cầu giấy, Hà Nội.
 • Kiến trúc của chùa Hà ngày nay pha trộn giữa vẻ đẹp cổ kính và hiện đại. Ngoài cùng là Cổng Tam Quan, có ba mái vòm, được thiết kế để có cửa giữa rộng nhất. Tam quan là một cầu thang hai tầng, cầu thang bên trái. Các tầng trên được xây dựng theo kiểu chồng diêm, còn các tầng dưới chia làm ba gian, trên mặt dựng 12 cây cột.
 • Hồ bán nguyệt và những khu vườn tươi tốt đi qua cổng chính. Cạnh hồ là bia đá Tân Đức tứ tứ. Nhà thờ chính là một công trình kiến ​​trúc theo kiểu tin đường và thương điện, và tam bảo bao gồm năm phòng lớn. Đặc biệt, nhiều Phật đường lớn được bố trí trong chánh điện. Phía sau chính điện của chùa Hạ là phủ mẹ gồm tiền đường và hậu điện.
 • Ngày nay, những đồ tạo tác cổ của chùa đã được thay thế bằng những đồ cúng mới do người dân làm ra. Tuy nhiên, chùa Hà vẫn không mất đi vẻ đẹp xưa cũ. Là một ngôi chùa cầu duyên của Hà Nội, có thể nói là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đặt chân đến thủ đô.

2. Chùa Hương Hà Nội

Chùa Hương ở huyện Mỹ Đức, Xã Hương Sơn, Hà Nội
 • Chùa Hương ở huyện Mỹ Đức, Xã Hương Sơn, Hà Nội, cũng là một trong những ngôi chùa được du khách khắp nơi trên thế giới nhắc đến. Nó là một quần thể văn hóa và tôn giáo bao gồm nhiều ngôi đền và bảo tháp khác nhau.
 • Kouji có thể được đến thăm bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Ba Âm lịch là thời điểm Phật tử tề tựu đông đủ nhất tại chùa. Đến chùa không chỉ để hành hương theo đạo Phật mà bạn còn có cơ hội tham quan, khám phá phong cảnh núi non kỳ thú của nơi đây.
 • Từ trung tâm Hà Nội đến chùa Hương mất khoảng 2-3 giờ. Họ chọn các phương tiện như xe máy, ô tô, xe buýt. Những ngôi chùa nổi tiếng và hang động linh thiêng trong khu danh thắng chùa Vồn bao gồm động Hương Tích, chùa Thiên Trù, đền Trình, chùa Giải Oan, chùa Long Vân, động Long Vân…

3. Chùa Trấn Quốc – Chùa thiêng ở Hà Nội

Nằm ở phía đông của Tây Hồ ở quận Tây Hồ
 • Nằm ở phía đông của Tây Hồ ở quận Tây Hồ, chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa Hà Nội nên đến thăm một lần trong đời. Thời Lý – Trần, ngôi chùa này được chọn làm trung tâm Phật giáo của Hoàng thành Thăng Long. Ngày nay, chùa Trấn Quốc không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân Hà Nội mà còn là điểm du lịch của du khách trong và ngoài nước.
 • Chùa Trấn Quốc có tổng diện tích khoảng 3000 m2, phía trước có nhiều cây xanh và hồ nước tạo nên khung cảnh thơ mộng mà uy nghiêm của một chốn tâm linh giữa lòng thủ đô. Trấn Quốc là một ngôi chùa do giáo phái xây dựng, bao gồm ba ngôi chùa chính: tiền đường, lư hương và thượng điện tạo thành hình chữ côn. Năm 1989, chùa Trấn Quốc được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
 • Vào ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng, rất đông người dân thủ đô tập trung tại chùa Trấn Quốc để cầu sức khỏe và cầu may. Đặc biệt, điểm viếng thăm đầu năm được đông đảo du khách thập phương, phật tử, người đi lễ chùa kéo đến.

4. Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa có lối kiến ​​trúc đặc sắc giữa lòng Hà Nội
 • Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa có lối kiến ​​trúc đặc sắc giữa lòng Hà Nội. Tháp chủ yếu làm bằng gỗ, với các cột chính bằng đá, bên trên các cột có một tháp nhỏ, xung quanh là hồ nước trong xanh. Nhìn chung, thiết kế này rất giống với những bông hoa sen rũ trên mặt hồ. Đã được trùng tu và trùng tu nhiều lần, nhưng ngôi đền vẫn mang một vẻ cổ kính trầm mặc.
 • Để thắp hương, bạn cần đi lên cầu thang gạch 13 bậc từ ngoài vào hướng sảnh. Bên trong tháp có tượng Bồ tát  ngồi trên đài sen cao nhất. Trong vườn chùa trồng một cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng nhân ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Ấn Độ năm 1958.
 • Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa của Hà Nội, được công nhận là ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Châu Á và là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Hà Nội.

5. Chùa Phúc Khánh Hà Nội

Chùa Phúc Khánh được xây dựng từ thời Hậu Lê
 • Là ngôi chùa trong khu dân cư của quận Đống Đa, những ngôi chùa nhỏ này được các Phật tử đến lễ Phật cầu an và luôn nhộn nhịp từ xa đến gần.
 • Chùa Phúc Khánh được xây dựng từ thời Hậu Lê, đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn còn nguyên kiến ​​trúc truyền thống xưa với tam quan lộ thiên. Phía sau Tam Quan là khu vườn chùa. Phật điện bao gồm tiền sảnh và hậu cung. Có năm lô đất ở tòa nhà phía trước và ba lô đất. Nhà mẫu và nhà là quy cách nhà giàn.
 • Vào ngày rằm hay mùng một, đi qua khu vực Ngã Tư Sở, bạn sẽ thấy người ra vào chùa Phúc Khánh để hành hương. Hàng nghìn người tập trung về đây để hành lễ cuối năm, đặc biệt là đầu năm.

6. Chùa Láng Hà Nội

Chùa Láng hay còn gọi là Chiếu Thiên Thủ
 • Chùa Láng hay còn gọi là Chiếu Thiên Thủ là một trong những ngôi chùa ở quận Đống Đa, Hà Nội. Nhờ kiến ​​trúc hài hòa, nơi đây từng được xem là “chốn thâm cung” nhất khu vực phía Tây kinh thành Thăng Long xưa.
 • Kiến trúc của đền thờ có cổng giống như cổng của vua chúa ngày xưa, với 4 trụ vuông và 3 mái cong được gắn vào các mặt của các trụ. Bên trong có khuôn viên rộng rãi, chính giữa là cửa sập bằng đá làm nơi tổ chức lễ hội. Đi hết vườn là cổng Tam Quan, đến nhà bát giác qua cổng Tam Quan rồi đến khu vực chính của chùa: nhà nguyện, lư hương, thượng điện.
 • Đèn Cù là một trong những nơi sở hữu nhiều tượng phật nhất Việt Nam, với tổng số 198 tượng. Không có di tích cổ trong ngôi đền này vì nhiều cuộc trùng tu đã được thực hiện.

7. Chùa bộc Hà Nội – Chùa thiêng ở Hà Nội

Chùa Bộc là một ngôi chùa Hà Nội tọa lạc tại Đống Đa
 • Chùa Bộc là một ngôi chùa Hà Nội tọa lạc tại quận Đống Đa, gắn liền với chiến thắng Kỷ Dậu năm 1789 của quân Tây Sơn. Trước đây, chùa chỉ thờ Phật, nhưng sau đó chùa còn thờ thêm vị vua, tức là vua Quang Trung, vị vua có công với những người hy sinh trong trận chiến.
 • Tháp cao, địa thế đẹp, có hồ nước rộng trước mặt. Kiến trúc gồm Cổng Tam Quan, Tam Bảo, Nhà thờ Tổ, Nhà thờ Mẫu và Vườn tháp. Đến nay, chùa Bộc còn lưu giữ được nhiều cổ vật và di sản có giá trị, du khách có cơ hội đến tham quan và tìm hiểu.

Dù bạn ở Hà Nội hay ở các miền đất nước, nếu có dịp đến Hà Nội, hãy ghé thăm những ngôi chùa này để hiểu hơn về phong tục tập quán và văn hóa tâm linh của người Việt. Cơ hội đầu tiên trong năm là khi du khách từ khắp nơi trên thế giới tập trung về thủ đô Hà Nội để làm lễ cúng thần và cầu chúc may mắn tại chùa thiêng ở Hà Nội.

Leave A Comment