Tâm linh menylyyy  

Linh hồn là gì? Vấn đề linh hồn trong phật giáo

Do quan niệm về linh hồn theo những cách khác nhau trong tâm linh nên người ta vẫn tranh luận về việc có linh hồn hay không. Thông thường, linh hồn được hiểu là một phần điển hình, kết tinh và tinh thần của một người, chứ không phải là một chất đối với bất kỳ cơ quan nào của cơ thể. Tìm hiểu linh hồn là gì? Vấn đề linh hồn trong phật giáo qua bài viết dưới đây!

I. Tìm hiểu linh hồn là gì?

Vấn đề linh hồn đã được đề cập chính xác trong lịch sử tư tưởng triết học

1. Linh hồn là gì dưới góc nhìn khoa học

 • Khoa học thực nghiệm không đồng ý với sự tồn tại của linh hồn, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều đó. Theo khoa học, não bộ là hoạt động của tinh thần.
 • Do đó, hầu hết các nhà khoa học vẫn chưa xác nhận một cách chính xác, nhưng ủng hộ quan điểm “bộ não là linh hồn”. Mặc dù vậy, họ vẫn chưa chứng minh được rằng bộ não là một linh hồn.
 • Câu hỏi đặt ra là linh hồn là gì đối với nhiều nhà khoa học? Vô số hiện tượng tâm lý xảy ra mà không có lời giải thích đầy đủ.

2. Linh hồn là gì dưới góc nhìn Triết học

 • Từ xa xưa đã có một học thuyết về linh hồn được gọi là “vũ trụ học” cho rằng “vạn vật đều có linh hồn”. Lý thuyết này tin rằng mọi thứ trên trái đất đều có linh hồn, từ con người đến thú vật và thậm chí cả thực vật và đá.
 • Vấn đề linh hồn đã được đề cập chính xác trong lịch sử tư tưởng triết học nhân loại từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, cùng với nhiều quan niệm và nhận thức khác nhau.
 • Các nhà triết học đã đưa ra một lý thuyết tương đối hoàn chỉnh về linh hồn. Linh hồn có thể tồn tại độc lập với thể xác, và nó chỉ tồn tại ở trạng thái tinh khiết cho đến khi thoát khỏi ngục tù của thể xác.

3. Linh hồn là gì dưới góc nhìn Phật giáo

 • Theo giải thích của nhà Phật, đặc biệt là nghiên cứu của họ, con người không có linh hồn. Một con người bao gồm hai phần: một tập hợp hình thức (một phần cơ thể) và một tập hợp tinh thần (một trạng thái tâm lý).
 • Abhidhamma cho rằng cuộc sống của con người là một quá trình phối hợp giữa trạng thái vật chất (đặc điểm hình thức) và trạng thái tâm lý (đặc điểm tên gọi) thay đổi tùy theo điều kiện (tùy điều kiện).
 • Tập hợp các tên bao gồm đặc điểm cảm xúc (trạng thái cảm xúc), đặc điểm tri giác (trạng thái tưởng tượng), đặc điểm hành động (trạng thái tinh thần hoạt động), và đặc điểm ý thức (ý thức chủ nhân).
 • Hầu hết những huyền thoại về linh hồn, về bản thân, mà mọi người tưởng tượng là từ các hoạt động của chen Khan. Có hai vấn đề chi phối đời sống tâm lý con người: nghiệp chướng và điềm lành.

II. Vấn đề linh hồn trong đạo Phật

Người ta tin rằng linh hồn của người chết có thể xuất hiện ở một nơi nào đó trên thế giới
 • Trong tín ngưỡng riêng, người ta tin rằng linh hồn của người chết có thể xuất hiện ở một nơi nào đó trên thế giới, mà người ta thường gọi là ma. Nhiều người tin rằng khi một người chết đi, linh hồn của anh ta sẽ xuống âm phủ, nơi anh ta sẽ sống, chờ đợi sự phán xét của vua địa ngục, và những linh hồn ma quỷ có thể bị hành hạ cho đến khi họ được đầu thai xuống trần gian.
 • Theo ngôn ngữ và tín ngưỡng của người dân, đạo Phật vẫn chỉ hài cốt sau khi chết của một người, chỉ linh hồn, vong linh, hương khói, … Nhưng theo giáo lý của điềm lành, dữ và vô ngã, bất kể nó được gọi là gì, Phật giáo không bao giờ tuyên bố rằng phần phi vật chất này, linh hồn, là vĩnh viễn và bất tử.
 • Theo Phật giáo, linh hồn là biết, biết, nhận thức, suy nghĩ, gọi chung là ý thức. Ý thức bao gồm nội dung được gọi là hạt giống được tạo ra bởi cuộc sống hiện tại và hành vi tiền kiếp, còn được gọi là nghiệp hoặc kiến ​​thức.
 • Trong tín ngưỡng riêng, người ta tin rằng linh hồn của người chết có thể xuất hiện ở một nơi nào đó trên thế giới, mà người ta thường gọi là ma. Nhiều người tin rằng khi một người chết đi, linh hồn của anh ta sẽ xuống âm phủ, nơi anh ta sẽ sống, chờ đợi sự phán xét của vua địa ngục, và những linh hồn ma quỷ có thể bị hành hạ cho đến khi họ được đầu thai xuống trần gian.
 • Theo ngôn ngữ và tín ngưỡng của người dân, đạo Phật vẫn chỉ hài cốt sau khi chết của một người, chỉ linh hồn, vong linh, hương khói,… Nhưng theo giáo lý của điềm lành, dữ và vô ngã, bất kể nó được gọi là gì, Phật giáo không bao giờ tuyên bố rằng phần phi vật chất này, linh hồn, là vĩnh viễn và bất tử.
 • Theo Phật giáo, linh hồn là biết, biết, nhận thức, suy nghĩ, gọi chung là ý thức. Ý thức bao gồm nội dung được gọi là hạt giống được tạo ra bởi cuộc sống hiện tại và hành vi tiền kiếp, còn được gọi là nghiệp hoặc kiến ​​thức.

III. Linh hồn người chết có thực sự tồn tại

 • Đạo Phật gọi là thức linh hồn hay thức nghiệp, là do vô minh từ thuở không ban đầu. Đó là một ý thức sai lầm, luôn luôn chuyển động, một động lực thay đổi theo hoàn cảnh và hành vi của một người, và cuốn người sống vào vòng luân hồi.
 • Nhờ tu tập, ý thức biến thành trí tuệ tuyệt đối, trở thành sự giải thoát cuối cùng, chấm dứt sinh tử và đạt đến Niết bàn.

IV. Thực vật động vật và các dạng sống khác có linh hồn không?

 • Nếu chúng ta hiểu linh hồn là bản chất vốn có hay sức sống thiết yếu của một thứ gì đó, chúng ta sẽ thấy rằng mọi thứ đều có linh hồn, và mọi thứ đều có sức sống riêng của nó. Ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau cũng luôn khác nhau, vì vậy “hai bản thể” sẽ không bao giờ hoàn toàn giống nhau.
 • Khi bạn ra ngoài thiên nhiên, hãy chú ý đến cây cối xung quanh bạn. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng mỗi loại đều có một nét độc đáo nhất định không chỉ về hình thức, mà còn về năng lượng – nó chính là linh hồn của một cái cây.
 • Điều tương tự cũng xảy ra với chó, chim, mây, núi và thậm chí cả điện thoại di động, máy tính xách tay, iPad, sách bạn đọc và mọi thứ bên bạn. Mọi thứ đều có một sự hiện diện đặc biệt, và có những thứ nhất định hoàn toàn khác với những thứ khác.
Linh hồn vũ trụ vì nó chứa đựng tất cả các sinh vật sống
 • Ngay cả trong thế giới mà chúng ta đang sống, được gọi là Mẹ Trái đất, vẫn tồn tại một linh hồn (dựa trên một hệ thống tư tưởng bao gồm triết học, tâm linh và tôn giáo). Nhà ngoại cảm thế giới được gọi là nhà ngoại cảm vũ trụ hay linh hồn vũ trụ vì nó chứa đựng tất cả các sinh vật sống. Về cơ bản nó là tổng hợp của tất cả năng lượng, biểu hiện, bản chất của mọi thứ.

V. Linh hồn có chết hay không?

 • Đây là một câu hỏi “đáng lo ngại” vì nhiều lý do, nhưng câu trả lời là “không” – linh hồn của bạn không thể chết (may mắn làm sao!). Bạn có thể biến hình và kết hợp với các linh hồn, nhưng bạn không thể chết.
 • Nhân vật Ấn Độ cổ đại linh thiêng được gọi là Bhagavad ghi lại: “Linh hồn không thể chạm vào. Bất biến, toàn bộ, tĩnh lặng, không thể lay chuyển.
 • Điều này phản ánh định luật nhiệt động lực học rằng “năng lượng có thể được chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác, nhưng không được tạo ra hoặc bị loại bỏ.”
 • Vì tâm hồn là năng lượng và là sức sống mạnh mẽ nhất. Do đó, nó không bao giờ chết, nó chỉ đơn giản là thay đổi hình thức tồn tại.
 • Nó có làm bạn ngạc nhiên không? Nếu bạn thực sự dừng lại và suy ngẫm về điều này và tích hợp nó – ý thức có thể thay đổi toàn bộ cách chúng ta sử dụng để tiếp cận cái chết, không chỉ ở cấp độ tâm linh mà còn ở cấp độ cảm xúc.

Vấn đề luân hồi trong Phật giáo là một vấn đề sâu sắc cần phải nghiên cứu lâu dài. Bài viết này chỉ nêu ra một số khái niệm về linh hồn là gì? cơ bản có thể phá bỏ những định kiến ​​cũ về luân hồi. Theo dõi các bài viết tiếp theo của lillipaasikivi.com nhé!

Leave A Comment